วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

มะเฟืองมีประโยชน์



มะเฟือง
เป็นผลไม้ที่มีรส เหมือนลูกพลัม สับปะรด มะนาว รวมกัน
เวลาหั่นออกมา ก็จะมีลักษณะเหมือนดาว มะเฟืองนับเป็น
ผลไม้ที่มีคุณค่า ในเนื้อแท้ของผลไม้ชนิดนี้ ประกอบด้วย
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นักโภชนาศาสตร์
ได้วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟือง พบว่า อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส
เหล็กและพลังงานในปริมาณไม่น้อยเลย คุณค่าของมะเฟืองตามสารอาหาร
ที่พบแล้วจะเห็นว่ามะเฟืองหนึ่งผลสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
ให้แข็งแรง ควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ
ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาท ช่วยระงับความฟุ้งซ่าน
จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหา เรื่องการนอนไม่หลับ
สำหรับน้ำมะเฟืองคั้น ตำรายาโบราณนั้นมีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน
ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกายถอนพิษก็ได้ เป็นยาขับเสมหะ
ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งยังช่วย
ขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น